Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder

Baking soda và Baking Powder - muối nở và bột nở là hai trong số những chất được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Chúng thường được sử dụng trong bột nhào và máy đánh bột làm chất tạo men hoặc nâng cao chất lương các loại bánh. Vậy muối nở và bột nở là một hay có những tính chất hóa học khác nhau. Mời các bạn khám phá chuyên mục hóa học đời sống hôm nay với Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder nhé!

Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder
Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder

1. Baking Soda và Baking Powder

Baking soda (hay còn gọi là natri bicacbonat) và bột nở đều là chất để lại được sử dụng trong làm bánh. Là một chất rắn kết tinh màu trắng có tính kiềm, thường được bán dưới dạng bột. 

Baking Powder hay tên thường gọi trên thị trường là bột nở. Bột nở là một chất tạo men hóa học phổ biến được sử dụng để tạo ra kết cấu nhẹ, bông trong nhiều loại bánh nướng.

2. Điểm giống nhau giữa Baking Soda và Baking Powder

- Baking soda và Baking Powder đều là những loại hợp chất hóa học được làm từ một chất hóa học có tên là sodium bicarbonate. 

- Khi natri bicacbonat kết hợp với một axit, nó tạo ra một loại khí carbon dioxide (CO2) làm bay bánh ngọt, bánh quy hoặc các loại bánh nướng khác khi chúng đang ở trong lò. 

- Khi khí CO2 được tạo ra, bột nở ra và tăng lên và nhiệt trong lò làm cho protein trong bột (thường là trứng) trở nên cứng, một loại giàn giáo giữ cho món nướng vẫn ngon ngay cả khi nó nguội.

3. Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder

Bảng Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder
Đặc điểm Baking Soda Baking Powder
Tên gọi Muối nở Bột nở
Công thức hóa học NaHCO3 NaHCO3
Thành phần hóa học - Tinh khiết
- Không chứa Monocalcium Phosphate
- ¼ baking soda+muối axit+ tinh bột ngô
- Chứa Monocalcium Phosphate, phản ứng với NaHCO3 khi được làm ướt và đun nóng.
Tính chất vật lý -Là một chất rắn kết tinh, màu   trắng, có vị mặn - Dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước
Tính chất hóa học - Là một hợp chất có tính kiềm   cơ bản, có nghĩa là nó không có tính axit.
 - Phản ứng ngay khi có mặt axit
 - Quá trình lên men ngắn
- Là hỗn hợp của muối nở và một loại axit khô
- Nó không phản ứng ngay lập tức khi tiếp xúc với axit.
- Quá trình lên men kéo dài với sự trợ giúp của axit thứ hai.
Nguyên lý hoạt động Axit là yếu tố kích   hoạt. Sau đó, nó hoạt động để trung hòa axit, và trong quá trình này, nó   tạo ra CO2. - Vì thành phần đã có axit thì không cần thêm axit để kích hoạt
- Độ ẩm và nhiệt là 2 yếu tố được thêm vào để kích hoạt nó.
Công dụng - Là một thành phần men thường   được sử dụng trong các sản phẩm nướng như bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh   quy.
- Đó là một loại bột tinh thể màu trắng vốn có tính kiềm hoặc cơ bản. Nó   còn được gọi là natri bicacbonat.
Là một thành phần quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn vì nó giúp tráng men và tăng khối lượng.


Lời kết

Baking soda và Baking Powder là chất hóa học thường gặp trong đời sống, tuy nhiên tính chất hóa học có điểm riêng biệt mà người dùng khó nhận biết. Sự khác biệt giữa muối nở và bột nở đã được chúng ta làm sáng tỏa qua bài viết trên. Hy vong kiến thức hóa học đời sống sẽ mang đến những thú vị cho bạn đọc. Chúc các bạn học tốt nhé!

0 Nhận xét